Trường Hoa văn Côn Minh-Địa chỉ học tiếng Hán tuyệt vời

7/9/2019 - Lượt xem: 973

Ở phía tây nam của Trung Quốc, có một thành phố được giới truyền thông đánh giá là nơi thích hợp nhất để sinh sống, một địa điểm du lịch được giới trẻ ưa thích, thành phố quanh năm thời tiết lúc nào cũng như tháng hai, tháng ba, thành phố luôn tràn ngập hoa - Thành phố mùa xuân Côn Minh. Trong thành phố xinh đẹp này, có một trường học có tiếng tăm ở Đông Nam Á ở nước ngoài, được thành lập vào những năm 1960, có tên gọi Trường Hoa Văn Côn Minh.

Vài nét giới thiệu

Trường Hoa Văn Côn Minh là trường Hoa Kiều duy nhất của chính phủ Trung Quốc ở khu vực phía tây nam. Đây là người bạn của đồng bào Hoa kiều Trung Quốc, Hồng Kông, Macao và người Hoa ở Tây Nam Trung Quốc. Trường tiến hành giáo dục, trao đổi và hợp tác văn hóa truyền thống Trung Quốc, truyền bá ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc.

Trong 50 năm qua kể từ khi thành lập trường Hoa Văn Côn Minh đã có hơn 30.000 học sinh là người Hoa kiều, và bạn bè nước ngoài quan tâm đến Trung Quốc từ 32 quốc gia và khu vực ở Châu Âu, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Đông Nam Á đến trường học tập. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên đã quay trở về đất nước của mình  và tham gia vào giáo dục, dịch thuật, ngoại thương và giao lưu văn hóa Trung Quốc.

Năm 2006, trường đã được Chính phủ Trung Quốc chỉ định là Cơ sở giảng dạy tiếng Hán cho người nước ngoài và đào tạo giáo viên tiếng Hán. Trường là nơi giảng dạy tiếng Hán theo chương trình thi HSK. Điểm thi HSK của sinh viên nước ngoài học tại trường luôn được xếp hạng trong top đầu ở tỉnh Vân Nam. Trong những năm gần đây, trường đã bổ sung các lớp dự bị đại học và các lớp dự bị cho các nghiên cứu sinh sau đại học; các khóa đào tạo tiếng Hán trình độ cử nhân; đào tạo giáo viên tiếng Hán; các khóa bồi dưỡng tiếng Hán ngắn hạn; các trại Hè (và Đông); trường còn tổ chức các khóa giảng dạy tiếng Hán ở nước ngoài.

Trường Hoa Văn Côn Minh có một đội ngũ giảng viên hùng hậu và có bề dày, trong đó có cả giáo viên lâu năm, đã dạy tiếng Hán cho người nước ngoài trong hàng chục năm, và giáo viên trẻ tuổi. Các giáo viên đều nhiệt tình, nghiêm túc và có kinh nghiệm giảng dạy.

Trường Hoa Văn Côn Minh có đầy đủ cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu giảng dạy và sinh hoạt của sinh viên, bao gồm hệ thống giảng đường, phòng luyện âm, phòng máy tính, phòng thư viện, trung tâm văn hóa thể thao, nhà hàng và phòng ở cho sinh viên quốc tế.

Trường Hoa Văn Côn Minh nằm ở trung tâm thành phố Côn Minh. Nó được bao quanh bởi các ngân hàng, trung tâm mua sắm, siêu thị, bưu điện, thư viện, quán ăn nhanh, quán cà phê Internet và nhiều tụ điểm giải trí. Trường ở cạnh bến xe bus, thuận tiện cho việc đi lại.

Ký kết văn bản hợp tác

Thủ tục nhập học của sinh viên quốc tế

1) Hồ sơ cá nhân đăng kí học bao gồm: Bản sao công chứng bằng tốt nghiệp THPT, bản sao công chứng học bạ THPT (hoặc bảng điểm), bản photôcpy hộ chiếu. Sau khi nhận được hồ sơ trường sẽ xem xét và phê duyệt và gửi mẫu đơn xin thị thực JW202 và “Thông báo nhập học” cho người nộp hồ sơ trong vòng một tháng.

2) Người nộp hồ sơ sau khi nhận được “Thông báo nhập học” và mẫu đơn xin thị thực JW202 sẽ hoàn chỉnh đơn, kèm theo các hồ sơ cá nhân khác tới Đại sứ quán Trung Quốc để xin visa du học (visa X) hoặc visa tham quan (visa F) và đến trường nhập học theo thời gian thông báo.

Nhà trường sẽ hỗ trợ sinh viên chuyển đổi visa tham quan thành giấy phép cư trú lâu dài.

3) Trong trường hợp sinh viên làm thủ tục mất nhiều thời gian và bị muộn có thể xin visa du lịch (visa L) để đến trường nhập học. Nhà trường sẽ giúp sinh viên hoàn thiện thủ tục sau.

4) Sinh viên mới cần hoàn thiện các thủ tục trước khi bắt đầu học tập như xin phép cư trú, sắp xếp chỗ ăn nghỉ, làm thẻ thanh toán, thẻ ngân hàng, đăng kí điện thoại…

5) Học sinh nhập học theo nhóm từ 3 người nếu thông báo trước cho trường thì nhà trường đón tại sân bay, bến tàu (miễn phí).

6) Thời gian bắt đầu khai giảng vào tháng 9. Học kỳ tiếp sẽ bắt đầu vào tháng 3. Các lớp bồi dưỡng ngắn hạn khai giảng quanh năm. Trại Hè (hoặc Đông) tổ chức khi tập hợp đủ học sinh có nhu cầu.

Quy định thu phí

Mục phí

Mức phí (RMB)

Dự bị đại học

9000RMB/năm học

Có thể được Cục ngoại kiều cấp nếu đáp ứng tiêu chuẩn

Tiếng Hán dài hạn

9000RMB/năm học

Có thể được Cục ngoại kiều cấp nếu đáp ứng tiêu chuẩn

Tiếng Hán ngắn hạn

1500RMB/tháng

1 kèm 1

80RMB/giờ

Không ít hơn 6 giờ mỗi tuần

Trại Hè (Đông)

200-350RMB/ngày

Bao gồm học tập, thực phẩm, nhà ở, du lịch, phí dịch vụ du lịch

Phí

khác

Phí đăng kí

100RMB

Tất cả sinh viên năm đầu

Tài liệu học tập

300RMB

Tính theo giá bìa

Bảo hiểm

600RMB

Theo quy đinh của nhà nước

Đặt cọc KTX

400RMB/học kỳ

KTX sinh viên

Giặt ủi

3RMB/lần

Internet

Miễn phí

Với cả mạng có dây và không dây

Phí ở

Phòng 4 người

1600RMB/người/học kỳ

Phòng vệ sinh khép kín, TV màu, nước nóng, tủ, bàn, đèn bàn. Phí được tính theo học kỳ.

Cư trú

Giấy phép cư trú

450 RMB/năm

Mỗi người cần chuẩn bị 2 ảnh, bản sao hộ chiếu

Ghi chú: Học phí thanh toán một lần đầu năm học

Thông tin thêm:

Các khóa học tiếng Hán tại trường Hoa Văn Côn Minh được phân lớp dựa theo kết quả của bài kiểm tra đầu vào, có các lớp trình độ sơ cấp, trung câp và năng cao. Mỗi lớp được chia thành 4 môn học kiến thức chung, nói, nghe và đọc. Mỗi tuần học 20 tiết. Ngoài ra, sinh viên được tham dự các khóa học về văn hóa Trung Quốc, thư pháp, âm nhạc, khiêu vũ và dạy kèm thi HSK. Trường tổ chức các kỳ thi thử HSK theo đề thi của Ban Hán ngữ. Theo nhu cầu của học sinh, nhà trường có thể tổ chức các lớp học nhóm nhỏ, 1 thầy 1 trò, để nâng cao khả năng cho sinh viên.

Sinh viên có nguyện vọng và có thành tích học tập tốt có thể được nhận thẳng vào Đại học Hoa Kiều (Hạ Môn-Phúc Kiến) để học tiếp lấy bằng Cử nhân Hán ngữ.