Trường đại học giao thông Tây Nam – Thành Đô

7/9/2019 - Lượt xem: 852

Trường đại học giao thông Tây Nam (Southwest Jiaotong University) là một trong những trường đại học chất lượng cao của Trung Quốc, được thành lập vào năm 1896. Trường nằm tại thành phố Thành Đô - một thành phố phát triển nhất phía tây nam Trung Quốc.

Tuy là một thành phố lớn nhưng chi phí sinh hoạt tương đối rẻ nên Thành Đô thật sự phù hợp với nhu cầu du học của sinh viên quốc tế. Hiện trường có 50.000 sinh viên, trong đó có khoảng 1.000 du học sinh quốc tế theo học

Tên tiếng Anh: Southwest Jiaotong University (SWJTU)

Website tiếng Anh: https://english.swjtu.edu.cn/

Website tiếng Trung: https://www.swjtu.edu.cn/

Cơ sở Xipu : Khu công nghệ cao, Thành Đô, Tứ Xuyên, Trung Quốc

Cơ sở Jiuli: Số 111, Khu phía Bắc, Đường vành đai 2, Thành Đô, Tứ Xuyên, Trung Quốc

Cơ sở Emei: Thành phố Emeishan, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Điện thoại: + 86-28-87600114

Toàn cảnh trường Đại học Giao thông Tây Nam - Thành Đô, Tứ Xuyên

I. Chương trình học

Khoa Kỹ thuật xây dựng dân dụng

Khoa Kỹ thuật môi trường

Khoa Cơ khí

Khoa Ngoại ngữ

Khoa Kỹ thuật điện

Khoa Mỹ thuật

Khoa Kiến trúc

Khoa Kinh tế

Khoa Kỹ thuật máy tính

Khoa Khoa học sự sống

Khoa Vận tải và hậu cần

Khoa Cơ khí - kỹ thuật…

II. Chi phí sinh hoạt và học phí

Bậc học

Học phí (tính bằng đồng RMB (nhân dân tệ)/năm)

Kinh tế, Quản lý du lịch, Ngoại ngữ, KHXH-NV

Khoa học - Kỹ thuật

Thiết kế mỹ thuật, Kiến trúc

Thạc sĩ

Tiến sĩ

Dự bị ĐH

(tiếng Trung)

Phí đăng ký:

600 RMB

Sinh hoạt phí: 800 - 1.000 RMB/tháng

III. Điều kiện nhập học

Bậc học

Thời gian học

Yêu cầu chung

Yêu cầu tiếng Trung

Dự bị đại học (tiếng Trung)

1 năm

TN THPT

Không yêu cầu

4 năm

TN THPT

- Ngành KHXH-NV: chứng chỉ tiếng Hán cấp độ 6.

- Các chuyên ngành khác: chứng chỉ tiếng Hán cấp độ 5.

Thạc sĩ

2 năm

- TN ĐH.

- Thư giới thiệu của giáo sư.

- Chứng chỉ tiếng Hán cấp độ 6.

- Phỏng vấn.

Tiến sĩ

2,5 năm

- TN ĐH.

- Thư giới thiệu của giáo sư.

- Chứng chỉ tiếng Hán cấp độ 6.

- Phỏng vấn.

IV. Học bổng

1.     Học bổng Học viện Khổng Tử (sau đây gọi là Hanban )

Mục đích hỗ trợ sự phát triển của Học viện Khổng Tử, tạo điều kiện thúc đẩy quốc tế ngôn ngữ Trung Quốc và phổ biến văn hóa Trung Quốc, cũng như đào tạo giáo viên dạy tiếng Trung Quốc có trình độ và người học tiếng Trung Quốc xuất sắc,

Đối tượng: Sinh viên nước ngoài học tiếng Trung Quốc, học giả và giáo viên dạy tiếng Trung Quốc tại các trường đại học có liên quan của Trung Quốc.

Danh mục Học bổng: được chia thành các loại:

1. Học bổng dành cho sinh viên học thạc sĩ, giảng dạy tiếng Trung cho người nói ngôn ngữ khác (MTCSOL)

2. Học bổng dành cho sinh viên cử nhân giảng dạy tiếng Trung cho người nói ngôn ngữ khác (BTCSOL

3. Học bổng một năm học.

4. Học bổng một học kỳ.

5. Học bổng bốn tuần.

Ứng viên nhận học bổng:

+ Ứng viên không phải người Trung Quốc, có sức khỏe tốt, trong độ tuổi từ 16 đến 35 (riêng giáo viên dạy tiếng Trung Quốc không quá 45 tuổi và ứng viên nhận học bổng BTCSOL phải không quá 20 tuổi).

+ Cụ thể:

- Học bổng dành cho sinh viên MTCSOL: Sinh viên tốt nghiệp đại học nước ngoài chuyên ngành tiếng Trung và đạt thành tích xuất sắc trong các kỳ thi HSK, học để lấy bằng thạc sĩ giảng dạy tiếng Trung cho người nói ngôn ngữ khác. Thời gian nhận học bổng là hai năm học. Có bằng cử nhân hoặc tương đương, đạt ít nhất 180 điểm đối với HSK (cấp 5) và ít nhất 50 điểm đối với HSKK (cấp độ trung cấp) hoặc ít nhất 180 điểm đối với BCT (B) và ít nhất 260 BCT (nói tiếng Trung Quốc). Người nộp đơn cam kết bằng văn bản sẽ tham gia giảng dạy tiếng Trung trong ít nhất 5 năm sau khi tốt nghiệp Người nộp đơn có xác nhận của tổ chức sẽ dạy học sau này. Sinh viên học năm đầu vượt qua đánh giá hàng năm với số điểm HSK ít nhất 180 (cấp 6) và điểm HSKK ít nhất 70 (cấp độ trung cấp) của năm học đầu tiên sẽ được tiếp tục học bổng năm tiếp theo.

- Học bổng dành cho sinh viên BTCSOL: Học bổng dành cho sinh viên từ các Học viện Khổng Tử ở Châu Á (trừ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Israel) Mỹ Latinh và Châu Phi, những người quan tâm đến việc giảng dạy tiếng Trung Quốc. Những người giành được học bổng sẽ giảng dạy tiếng Trung cho người nói ngôn ngữ khác Thời gian học bổng là bốn năm học. Ứng viên phải có bằng TN THPT trở lên, không dưới 180 điểm HSK (cấp 3) hoặc ít nhất 40 điểm HSKK (cấp độ trung cấp), hoặc ít nhất 180 BCT (A). Học sinh năm học đầu tiên với số điểm HSK ít nhất 180 (cấp 5) và HSKK ít nhất 50 (trình độ trung cấp) được tiếp tục nhận học bổng trong năm tiếp theo.

- Học bổng dành cho sinh viên một năm học, một học kỳ, 4 tuần: dành cho sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong một năm học, một học kỳ, 4 tuần.

Địa chỉ tiếp nhận hồ sơ xin học bổng: trụ sở Viện Khổng Tử / Hanban

Địa chỉ: 129, đường Deshengmenwai, quận Xicheng, Bắc Kinh, 100088.

Fax: + 86-10-58595727

Email scholarship@hanban.org

Trang web học bổng của Học viện Khổng Tử http: //cis.chinese.cn

Trang web HSK và HSKK http: //www.chinesetest.cn

2.     Học bổng trường

Hiện nay, trường có 3 loại học bổng chính:

+ Học bổng liên kết: 50% tiền học (áp dụng suốt quá trình học của sinh viên).

+ Học bổng do nhà trường cấp: 7.000 - 9.000 RMB/1 năm (xét từng năm học).

3.     Học bổng chính phủ: Sinh viên được chính phủ Trung Quốc tài trợ mọi chi phí học tập, sinh hoạt và mỗi tháng được chu cấp thêm 1.700 RMB phí chi tiêu cá nhân (áp dụng trong suốt quá trính học của sinh viên).

V. Cơ hội việc làm

Hiện trường đã hợp tác với các công ty đa quốc gia của Trung Quốc để tuyển chọn sinh viên năm cuối tham gia chương trình thực tập tại công ty. Và hằng năm, các công ty sẽ đến trường tổ chức hướng nghiệp, sắp xếp thực tập cho sinh viên cuối khóa. Sau khi kết thúc khóa thực tập, các sinh viên có khả năng làm việc tốt sẽ được các công ty ký hợp đồng lao động chính thức.